Từ xa xưa đến nay, nước mắm đã trở thành “quốc hồn quốc túy” dân tộc Việt. Trải dọc 3 miền đất nước lại có những loại mắm ngon khác nhau, nhưng dù bất kỳ loại nào cũng làm siêu lòng thực khách.

Bạn tham khảo:

Mắm rươi Tứ Kỳ – Hải Dương
Nói đến mắm Hải Dương là người ta nhớ ngay đến mắm rươi Tứ Kỳ. Mặc dù ở nhiều tỉnh thành khác con rươi không còn xa lạ nhưng rươi Tứ Kỳ 🐛🐛 Hải Dương là rươi vùng nước ngọt nên rươi béo hơn, nhiều bột hơn vì vậy mắm rươi cũng ngon hơn, đậm đà hơn.
Cách làm mắm rươi khá cầu kỳ, tỷ mỉ, người làm phải thật khéo léo và giàu kinh nghiệm. Mọi thứ phải đủ độ: gia vị và thời gian thì mới làm được những hũ rươi thơm ngon.
Mắm rươi có màu vàng sánh như mật ong, khi ăn thì ta sẽ pha thêm ớt, chanh là được bát mắm rươi thơm ngon cho cả nhà. Mắm rươi ngon nhất là dùng cho thịt luộc, dê tái, gà quay, và các loại rau, củ, quả, luộc. Khi thưởng thức ta sẽ thấy vị ngọt của thịt rươi, vị se se của ớt, mùi hăng của bột vỏ quýt và những gia vị yêu thích mà bạn thêm vào.

Mắm rươi Tứ Kỳ - Hải Dương

Mắm rươi Tứ Kỳ – Hải Dương

Xem thêm: Mắm rươi, cách làm mắm rươi đúng vị Tứ Kỳ tại đây🐛🐛
Mắm tôm Thanh Hóa
Đây là loại mắm mà không 1 người dân Bắc Bộ nào chưa được thưởng thức. Có nhiều nơi làm mắm tôm, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là mắm tôm Thanh Hóa.
Mắm tôm có màu tím đậm, mùi nồng. Nếu ai không quen thì có thể trưng mắm lên. Khi pha chế ta phải cho thêm ít đường, vắt chanh và đánh đều. Nếu mắm càng nhiều bọt thì mắm càng ngon.
Mắm tôm là món khoái khẩu cho thịt luộc, bún, thịt chó,…

Mắm tôm Thanh Hóa

Mắm tôm Thanh Hóa

Mắm ruốc xứ Huế
Là món đặc trưng ở Huế, mắm ruốc tham gia hầu hết tất cả các món ăn của vùng đất nên thơ này.
Mắm ruốc có 2 loại: mắm ruốc chua và mắm ruốc mặn. Trong đó đa phần dân làm mắm ruốc chua nhiều hơn. Bởi khi ăn có thêm vị cay của tỏi, vị chua của chanh, ăn ngon hơn, có thể ăn cơm nóng cũng rất thú vị. Còn mắm ruốc mặn chủ yếu để nấu ăn. Mắm có màu nâu cánh gián. Vào mỗi vụ ruốc là không một gia đình nào không chuẩn bị hũ để làm mắm ruốc.
Nếu có dịp tới thăm, nhất định bạn phải thưởng thức đặc sản mắm ruốc tại nơi đây.

Mắm ruốc xứ Huế

Mắm ruốc xứ Huế

Mắm cá miền Tây
Nói đến mắm cá là người ta nhớ ngay đến miền Tây bởi vì nơi đây dù bất kỳ loài cá nào cũng có thể làm mắm. Tuy vậy, ngon nhất là các loại cá như cá lóc, cá sặc, cá linh, cá chốt,…
Không chỉ được mê mẩn bởi với hương vị thơm ngon, mà mắm ca miền Tây còn được nhớ đến trong các món ăn như mắm kho, bún mắm, bún khèn,…

Mắm cá miền Tây

Mắm cá miền Tây

Mắm còng Bến Tre
Mắm còng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhưng nổi tiếng nhất là ở Bến Tre. Mắm được làm từ con còng – họ hàng với con cua nhưng nhỏ hơn, còng to hơn. Cách làm mắm còng khá đơn giản và không hề tốn thời gian, công sức.
Khi ăn ta chỉ cần cho thêm ít tỏi, vắt lát chanh là có bát nước mắm còng thơm ngon đúng điệu. Ta có thể thưởng thức mắm còng với cơm, hay cuốn chấm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng, và các món ăn khác.

Mắm còn Bến Tre

Mắm còn Bến Tre

Bên cạnh đó còn rất nhiều các loại mắm nổi tiếng khác như: mắm cáy Thái Bình, mắm tôm chua xứ Huế, mắm nêm Đà Nẵng,.. mỗi thứ mắm có vị ngon khác nhau, sức hấp dẫ khác nhau. Nhưng dù là nước mắm nào thì chỉ cần thưởng thức 1 lần là sẽ nhớ mãi không quên.

Bạn quan tâm: đặc sản cá kho làng Vũ Đại