Nổi tiếng với những trái bưởi ngon ngọt mọng nước, Tân Triều đã khiến cho du khách mê mẩn với món gỏi bưởi có một không hai tại nơi đây.

   Tân Triều là một vùng quê nhỏ thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai, nổi tiếng với nghề trồng bười với những trái bười thơm ngon không đâu bằng. Bười Tân Triều có nhiều loại bưởi khác nhau với vị đặc trưng khác nhau. Như bười thanh thì nước nhiều và cho thu hoạch được rất nhiều trái. Bười xiêm, bười long có vị ngọt đặc trưng nhưng trái khá nhỏ. Bười ổi trái nhỏ có thể để rất lâu, dù vỏ ngoài có héo nhưng bên trong vẫn rất mọng nước và ngọt lịm. Non nhất là bưởi đường vừa ngon vừa ngọt.

   Theo những người nông dân miệt vườn trồng bưởi ở đây, sở dĩ bưởi Tân Triều ngon ngọt hơn bưởi các vùng khác là nhờ phù sa ven sông Đồng Nai bồi đắp. Được thiên nhiên ưu đãi cho lợi thế đặc biệt này, người dân nơi đây luôn cố gắng để cho ra những trái bười ngon ngọt nhất. Và từ những trái bười này, người dân cũng không ngừng tạo ra những món ăn vô cùng đặc biệt như món gỏi bưởi – đặc sản Tân Triều Việt Nam.

Gỏi bưởi Tân Triều

   Bạn có biết: Đặc sản cá Vũ Đại

   Để món gỏi bười ngon nhất, bưởi được chọn phải là bưởi đường còn xanh, chín cây. Cách phân biệt bưởi chín cây với bưởi xanh là nhìn qua các mụn the ngoài vỏ, trái nào nở hết mới là trái già. Người làm gỏi bười ngon cũng cần phải vô cùng kéo léo nếu không món gỏi sẽ bị đắng về sau. Bưởi được cắt vỏ cho đẹp để lấy ruột bưởi ra và giữ vỏ lại, tách rời các tép bưởi. Thịt nạc dăm, tai heo sơ chế thật sạch và luộc chín cắt mỏng. Tôm sông (tôm sông vừa ngọt, vừa mềm) sơ chế sạch rồi cho vào nồi hấp chín, lột vỏ, để lại đuôi cho đẹp. Cà rốt gọt vỏ cắt sợi, rau răm rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ, ớt, gừng cắt sợi.Trộn tép bưởi với hỗn hợp gồm: Tôm, thịt, cà rốt, rau răm, ớt, gừng, nước mắm. Bí quyết cho món gỏi bười Tân Triều này ngon hơn được một người dân lão làng nơi đây bật mí là trộn thêm với một ít lá bười non cắt nhỏ, sẽ làm cho món gỏi bưởi thơm hơn và ngon hơn. Sau đó trộn đều hỗn hợp và cho lại vào vỏ trái bưởi, rắc hành phi, đậu phộng rang, ngò lên trên. Nếu gỏi chưa vừa miệng bạn có thể chế thêm chén nước chấm chua ngọt cho đậm đà hương vị.

    Gắp một miếng gỏi bưởi ăn vị chua the của tép bưởi, ngon ngọt từ tôm sông dậy thơm mùi cùng với ớt, ngò, đậu phộng, hành phi, và giòn giòn của miếng bánh tráng đi kèm làm người ăn vô cùng thích thú. Sau những thời gian mệt mỏi bon chen trên vùng đô thị xô bồ, được đến nơi đây tận hưởng không khí trong lành, cùng với khoảng không gian lặng lẽ thanh bình và thưởng thức món gỏi bười này thì có lẽ bạn sẽ không thể nào quên được những phút giây tuyệt vời đó ở nơi đây đâu.