Chuối bọc nếp nướng là món ăn dân dã của người dân Nam Bộ, nay đã trở thành món ăn ngon nổi tiếng được nhiều người biết đến. Và đặc biệt  món ngon dân dã này lại được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức tại Singapore .    Chuối nếp nướng là một món ăn độc đáo của miền Tây có mặt ở Sài Gòn chừng vài chục năm. Nhiều người cho rằng món ăn này “bắt nguồn trước tiên có lẽ ở tỉnh Bến Tre vốn có nhiều chuối, nhiều dừa, sau đó lan ra khắp các tỉnh miền Tây và cuối cùng là Sài Gòn”.

Bạn quan tâm: cá kho Vũ Đại Hà Nam

   Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, nguyên liệu cho món ăn này khá dễ tìm và rất dân dã. Tuy nhiên, để làm được món chuối nếp nường đúng hương vị thì nguyên liệu cho món ăn này cần được lựa chọn ký càng và chế biến cẩn thận đúng quy cách. Nếp được trộn với xác dừa trắng bào nhỏ và  được nấu thành xôi với nước dừa trong, cả chuối cũng vậy, phải lựa cho đều quả và đúng loại chuối từ Mỹ Tho. Phải đúng là chuối ở Mỹ Tho thì mới không bị chát và chua và mới cho ra được món chuối nếp nướng đúng hương vị nhất.

chuối bọc nếp nướng

  Những quả chuối chín muồi bọc nếp dẻo trộn dừa, được gói trong lá chuối để nướng trên lửa hồng thơm nức mùi nếp xôi trộn lẫn mùi lá chuối thật là dễ chịu và kích thích khứu giác người qua lại. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng món chuối bọc nếp nướng – đặc sản miền Tây Việt Nam này muốn vừa lòng khách ăn phải chế biến khá cẩn thận. Đâu phải quán bán chuối nếp nướng nào cũng đông khách qua ăn. Phải có mùi vị thơm ngon đặc trưng mới khiến người ta nhớ đến và quay lại. Bởi thế nên mới có những nơi chỉ bán chuối bọc nếp nướng mà tiếng lành đồn xa, khách mới khách cũ nườm nượp ghé ăn.

Chuối bọc nếp nướng

   Món chuối bọc nếp ăn ngon nhất là khi còn nóng. Bóc lớp lá chuối bên ngoài ra, dưới thêm ít nước cốt dừa, với một ít lạc dã nhỏ sẽ khiến món chuối này ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Chuối với nếp thơm dẻo ăn với lạc thơm bùi với nước dừa ngầy ngậy ngày lạnh này thì thật là tuyệt vời biết bao nhiêu.

   Món ăn dân dã này đã được đưa đi tham ra Lễ Hội Ẩm Thực Đường Phố tại Singapore và đã vinh dự trở thành một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Người mang lại vinh dự cho món ăn bình dị ấy là chị Ngô Thị Bích Thủy, chủ một quầy hàng chuối nếp nướng chan nước cốt dừa ngon có tiếng hai mươi năm qua trên đường Phan Đăng Lưu thành phố Sài Gòn. Và ngày nó cũng được người dân miền Bắc biết đến và ưa thích từ cũng khá lâu rồi. Tại Hà Nội cũng có rất nhiều quán bán món chuối nếp nướng này và vẫn mang đậm mùi vị đặc trưng của chuối nếp nướng miền Tây – một món ăn đường phố vô cùng giản dị.