Bánh Căn Nha Trang là một trong những món ăn dễ thưởng thức và khá hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau. Đây là một trong những món ăn cổ truyền không chỉ được người dân nơi đây mà các du khách đến đây cũng rất yêu thích.
  Bánh căn là món ăn khá nổi tiếng tại Nha Trang, khi du khách đến đây sẽ được giới thiệu món ăn này qua cuốn sách guide book. Bánh căn có rất nhiều loại nhân với mùi vị khác nhau, thích hợp với nhiều khẩu vị của từng người. Những ngày trời lạnh mưa phùn được ngồi xung quanh bếp nướng đợi chờ từng chiếc bánh căn ra lò rồi thưởng thức món bánh căn chín tới nóng hổi này là tuyệt vời nhất.

   Bánh căn phải ăn với mỡ hành mới đúng vị nhất, nhưng cũng có người thích thay hành bằng hẹ. Để bánh căn có “chất “ hơn, người ta chế biến bằng cách đúc bánh căn với trứng, thịt bò hay mực hoặc một số loại nhân khác tạo ra nhiều mùi vị bánh khác nhau. Người dân quê thì thường chỉ ăn bánh căn với nước mắm có pha thêm nước cá nấu ngót (có thế là cá bò, cá chấm, cá liệt, cá thu…). Những hàng bánh căn ở thành phố biến tấu thay nước cá bằng nước và thịt xíu mại hoặc là nước mắm tỏi ớt pha loãng với ít chanh, đường, nếu muốn ngon hơn thì phi hành mỡ bỏ thêm vào.

Bánh căn Nha Trang

 Bạn quan tâm: Cá kho làng Vũ Đại Hà Nam (XEM THÊM)

  Các làm món bánh này cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần 1 bộ khuôn đất nung với cái bếp lò, để đâu cũng được, miễn là chỗ đặt khuôn thăng bằng và phía cửa lò kín gió để bánh chín đều và đẹp. Lò than rực hồng, đặt khuôn lên chờ thật nóng, xoa tý dầu (mỡ) để chống dính trước khi  đổ bột vào từng khuôn, rồi đậy nắp. Vài phút sau, ngửi thấy mùi thơm, mở nắp khuôn, thấy khô mặt bánh, dùng chiếc đũa bếp nhỏ và dẹt nạy quanh vành bánh, thấy không còn dính, nghĩa là bánh đã chín. Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo ngâm với ít cơm nguội phơi khô, xay thành bột, pha lỏng, thêm ít dầu đậu phụng (hoặc mỡ heo) với nắm lá hành tươi và nước mắm.  Khi đến Nha Trang bạn có thể bắt gặp rất nhiều của hàng bán món bánh căn này, trên từng con đường đến từng góc phố và bạn sẽ tìm thấy điều bình dị, gần gũi ngay giữa thành phố Nha Trang này.

   Người miền Nam Trung Bộ khi xa quê hương dù có ăn trăm thứ sơn hào hải vị, của ngon vật lạ, nhớ về quê hương có lẽ nhớ nhất món bánh căn giản dị này của quê nhà. Khi nhắc đến món ăn quê hương này lại thấy thổn thức trong lòng.

Bánh Căn Nha Trang

  Không phải ngẫu nhiên mà trải qua 5 kỳ Festival biển Nha Trang, món bánh căn luôn được chọn là món ăn truyền thống trong các hội thi ẩm thực để giới thiệu đến với bạn bè du khách gần xa. Và trong thực đơn của các nhà hàng khách sạn nơi đây không bao giờ thiếu món bánh căn đặc sản Nha Trang Việt Nam này. Giản dị mà đậm đà, hương vị khó quên của món bánh căn Nha Trang này luôn làm du khách từng đến nơi đây không thể nào mà quên được.