Xứ Đông khi xưa là vùng phên dậu phía đông của kinh thành Thăng Long, hiện nay là tỉnh Hải Dương, nơi có nhiều của ngon vật lạ. Với một bề dày về văn hóa ẩm thực, Hải Dương đã đem tiếng thơm của mình mang khắp mọi miền Tổ Quốc. Trong danh sách những đặc sản ngon nổi tiếng, thì món Rươi kho niêu đất là món ăn ngon được người tiêu dùng biết đến nhiều và đắt khách nhất những năm trở lại đây.

Bạn tham khảo:

Rươi kho niêu đất là món ngon quý hiếm

Không giống như những đặc sản khác tại Hải Dương, rươi kho niêu đất là món ăn hết sức quý hiếm và được xem là “của quý trời ban”.

Con rươi là loài hải trùng thuộc họ giun đốt sống ở vùng nước lợ, chúng có mặt ở một số tỉnh thành nhưng con rươi được người tiêu dùng yêu thích nhất là rươi Hải Dương🐛. Sở dĩ rươi kho niêu đất được xem là món ăn “quý trời ban” là do con rươi chỉ có theo mùa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, mà mỗi mùa chỉ kéo dài 1 đến 2 tháng. Giống rươi này rất bí ẩn, dù những người dân trong làng đã mấy chục năm đi vớt rươi, ăn rươi cũng không thể trả lời chính xác được những câu hỏi về con rươi: chúng sinh sống như thế nào, chúng giao hợp sinh sản ra sao để mỗi năm lại nổi lên đúng mùa đầu đông,… người ta chỉ biết rằng “cứ đến hẹn lại lên” khi những cơn gió lạnh đột ngột tràn về là mùa rươi nổi lên. Ngày nay, khi sự thay đổi mạnh mẽ của thời tiết, môi trường sống đang diễn ra thì con rươi vốn đã hiếm nay lại hiếm hơn, nên giá của rươi cũng tăng lên nhiều. Có những năm “mất mùa” giá rươi lên đến 1 triệu đồng. Thế nhưng món ăn rươi kho niêu đất vẫn luôn được người ẩm thực săn đón khi vào vụ.

Rươi kho niêu đất đặc sản xứ Đông

Rươi kho niêu đất đặc sản xứ Đông

Mách bạn: Mua rươi chất lượng ở đâu Hà Nội >> Click here

Rươi kho niêu đất là món ăn gây thương nhớ

Từ con rươi người ta chế biến được nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là rươi kho niêu đất, đây cũng là món ăn cầu kỳ nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, con rươi có giá trị dinh dưỡng cao có thể cung cấp tới 92 calo cho cơ thể trong khi đó thịt bê non mới chỉ cung cấp được 85 calo. Chính vì giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên món ăn này ngày càng được nhiều người yêu thích. Rươi kho niêu đất chế biến rất cầu kỳ, đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt rươi, thịt lợn, vỏ trần bì, ớt tươi, lá gấc non, lá gừng,… và vô vàn những gia vị khác. Sự ngon của món ăn còn được tôn thêm khi con rươi được kho trong niêu đất, đun nhỏ lửa trong nhiều tiếng đồng hồ, miếng rươi ăn đậm đà trọn vị, béo ngậy và ngọt thịt rươi. Niêu rươi kho chứa đựng bên trong cả tâm tình người chế biến, thấm đượm tình quê hương. Nếu đã được thưởng thức 1 lần chắc chắn sẽ không ai quên được hương vị của miếng rươi kho niêu đất. Những đứa con xa xứ khi nhớ về quê hương là nhớ đến món ăn này.

Trong các tỉnh thành thì Hà Nội là nơi có nhiều người mê món rươi kho niêu đất nhất. Nếu khi trước họ ăn rươi là do sự lạ miệng, ngon bổ của món ăn, thì ngày nay họ không chỉ ăn vì món ăn quá ngon mà còn là vì thưởng thức, nhâm nhi cái giao vị của đất trời quê hương.

Bên cạnh đó, ta có thể thưởng thức được rất nhiều món ăn ngon từ rươi như rươi xào củ niễng, chả rươi, nươi rang muối,.. món ăn nào cũng hết sức thơm ngon lạ miệng và sẽ khiến bạn “nhớ mãi không quên dù ăn một lần”.