Xứ Đông khi xưa – là tỉnh Hải Dương bây giờ, vốn là vùng đất phên dậu phía Đông của kinh thành Thăng Long, được đánh giá là xứ có nhiều đặc sản nổi tiếng trong đó có đặc sản rươi.

Bạn tham khảo:

Rươi là loài sinh vật thân mềm thuộc họ giun đốt, sống ở đáy nước và bùn đất cát bẩn. Mỗi năm sẽ có 1 mùa rươi và mỗi mùa chỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ, dân gian ta thường có câu “Tháng 9 ăn rươi, tháng 10 ăn nhộng” là ý chỉ vụ rươi ngon có vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm. Rươi rất bổ dưỡng, những món ăn từ rươi cũng rất ngon và bổ, do vậy rươi ngày càng trở thành món quà quý hiếm không chỉ nhân dân trong vùng mà còn đối với nhân dân các tỉnh lân cận thích thú với món ăn này, đặc biệt dân Hà Thành.

Con rươi đặc sản xứ Đông

Con rươi đặc sản xứ Đông

Từ con rươi🐛 ta có thể làm được nhiều món ăn ngon khác nhau vô cùng bổ dưỡng như chả rươi, nem rươi, rươi xào củ niễng, rươi nấu măng, rươi hấp, mắm rươi, rươi kho niêu đất,… Trong đó thì chả rươi được xem là món ăn truyền thống và đặc trưng nhất trong các món được chế biến từ rươi. Chả rươi hay còn được gọi là rươi đúc trứng, là món ăn không chỉ ngon nhất mà còn dễ làm nhất. Chỉ cần cho rươi đã sơ chế sạch sẽ vào bát lớn, cho thịt lượn xay, cho vỏ quýt, lá lốt, gia vị và đập trứng vào, khuấy đều và cho vào chảo rán chín vàng là được thưởng thức món chả rươi thơm ngon truyền thống xứ Đông. Ăn chả rươi ta thấy bên ngoài giòn, bên trong lại mềm và ngọt thịt rươi, hòa quyện với vị the của vỏ quýt, vị chua chua cay cay của gia vị. Tất cả tạo lên món ăn hết sức tuyệt vời.

Chả rươi - món ăn gây thương nhớ

Chả rươi – món ăn gây thương nhớ

Mách bạn: Đặc sản chả rươi >>Click here🐛

Món chả rươi này từ lâu đã trở thành món quà quý của người dân Hà Thành, là món quà mong đợi bất kỳ người già trẻ nhỏ đều mong. Cứ khi trời trở heo may, trên những con đường phố vắng người buổi sớm ban mai, là tiếng hàng của chị bán dong lại lanh lảnh vang lên, len vào từng góc gách trên khu phố Hà Nội. Cũng giống như những món ngon trên Hà Nội: cốm, phở bò,.. thì chả rươi cũng là 1 thức quà mà được người dân nươi đây yêu thích. Người Hà Thành ăn chả rươi không còn chỉ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà còn là thưởng thức cái gia vị của đất trời.

Mách nhỏ: cá kho Vũ Đại Hà Nam