Nổi tiếng với hương vị đặc biệt và gắn liền với các địa danh, mỗi đặc sản này lại mang đến một cảm nhận riêng về ẩm thực truyền thống. Và 5 đặc sản nổi tiếng miền Bắc dưới đây là 5 món ăn mà bạn nên nếm thử một lần trong đời chắc chắn sẽ là trải nghiệm cảm nhận ẩm thực tuyệt vời với những vị ngon độc đáo có 1-0-2.

1. Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh ra đời vào thế kỷ 20 tại Hải Dưỡng trở thành một sản vật đặc trưng nổi tiếng nhất của Hải Dương. Chiếc bánh đậu xanh mộc mạc, nhìn rất đơn giản nhưng lại chứa đựng những hương vị thuần túy, mùi vị thơm nồng nàn mà ăn một lần nhớ mãi, khó quên.

Nguyên liệu làm bánh đậu xanh là từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn mỡ, đường,…và khi thưởng thức để có thể cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị ngon của món bánh này thì không thể thiếu chén chè xanh Thái Nguyên. Một sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trả tạo nên cảm giác lan tỏa, đầy chan chứa khi thưởng thức.

Bánh đậu xanh hải dương

Bánh đậu xanh hải dương

2. Chả cá Lã Vọng – Hà Nội

Chả cá Lã Vọng là đặc sản nổi tiếng Hà Nội mà ai đến Hà Nội cũng ít nhất một lần thưởng thức. Được làm từ công thức gia truyền, món ăn trở nên hấp dẫn và nổi tiếng khắp cả nước.

Là món cá tẩm ướp rồi đem nướng trên bếp than hồng và rán lại trong chảo dầu mỡ tạo nên hương vị thơm đặc biệt, khó quên.

Chả cá lã vọng nổi tiếng Hà Nội

Chả cá lã vọng nổi tiếng Hà Nội

3. Cá kho làng Vũ Đại Hà Nam

Nhắc tới đặc sản Việt Nam, món ăn tinh hoa ẩm thực Việt thì không thể nào thiếu sót món cá kho Vũ Đại nổi tiếng. Món cá kho được kho bằng cá trắm đen với công thức cổ truyền được kho bằng niêu đất với thời gian 16- 24 tiếng đồng hồ tạo nên một món cá kho thịt chắc, xương nhừ và ngày càng phổ biến có mặt trong bữa cơm gia đình người Việt.

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại

4. Chả mực Hạ Long – Quảng Ninh

Nhắc đến chả mực, một món ngon ai cũng mê thì không thể nhắc tới chả mực Hạ Long, đặc sản ở Quảng Ninh. Những con mực tươi được chọn lọc kỹ lưỡng rồi đem tẩm gia vị và cho vào giã tay rồi nặn thành những miếng chả mực và đem rán, để khô. (xem tiếp🦑)

Món chả mực với vị béo ngọt và mùi thơm hấp dẫn khó ai mà có thể cưỡng lại được bởi đó là đây là món ăn trở thành đặc sản mà ai tới Hạ Long cũng không quên mang về làm quà.

Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long

5. Bún cá Hải Phòng

Một đặc sản của thành phố cảng ai cũng biết đến đó là món bún cá. Đây là món ăn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hải sản và sản vật đồng quê. Trong tô bún cá bao gồm chả cá và cá rán xắt khúc, bún và nước dùng được pha chế tinh tế độc đáo với vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể tham khảo cách nấu canh cá kiểu mới ngon ngọt hấp dẫn.

Bún cá Hải Phòng

Bún cá Hải Phòng