Những ngày giáp tết, mỗi hộ gia đình sản xuất cá kho ở Làng Vũ Đại có thể xuất đi đến hàng trăm niêu cá thơm ngon. Mỗi niêu có giá trên 400 nghìn. Nhiều khi còn không có đủ để mà bán cho khách.

    Có thế nói, nghề kho cá truyền thống của làng Vũ Đại ngày ấy đã làm cho cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá hơn rất nhiều. Trở thành món ăn ngon truyền thống nổi tiếng khắp bốn phương, những niêu cá theo chân du khách đi khắp nơi đón tết từng bừng.

Cá kho Tiến Vua - quà Tết cao cấp

Cá kho Tiến Vua – quà Tết cao cấp

   Đến với huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam hỏi cơ sở sản xuất món cá kho Vũ Đại nổi tiếng, bạn sẽ được người dân nơi đây chỉ đến rất nhiều địa điểm trong làng. Và sẽ được dẫn đến cơ sở kho cá lớn nhất nhì trong làng này đó là cơ sở của bác Luận.

   Cơ sở cá kho của bác Luận là một trong năm cơ sở kho cá lớn nhất của làng. Bác Luận cho biết: “Mỗi ngày gia đình bán được khoảng 100 niêu cá, xuất chủ yếu lên Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, còn nhiều đơn đặt hàng vào tận Sài Gòn, Bình Dương… Những ngày giáp Tết vừa qua, trung bình mỗi ngày gia đình phải xuất đi hơn 200 niêu cá. Mỗi niêu có giá từ 400.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, tùy thuộc vào khối lượng cá”. 1kg cá có giá 200.000 đồng, mỗi niêu cá mất 200.000 đồng chi phí vận chuyển và phí đóng hộp. Một niêu cá ít nhất cũng có 1kg, vì vậy, giá thấp nhất là 400.000 đồng. Những nồi to hơn thì có nhiều giá, nhưng nhiều thì khoảng 6kg cá, những niêu ấy có giá 1,5 triệu đồng.

Cá kho làng Vũ Đại

  Nghề kho cá truyền thống nơi đây tưởng chừng như bị lãng quên một thời gian khá dài. Chỉ khi cuộc sống người dân bắt đầu khấm khá hơn sau năm 2000, no đủ rồi người ta mới nghĩ đến ăn ngon, và món cá kho truyền thống mới bắt đầu như được hổi sinh từ đây. Thoạt đầu chỉ những dân sành ăn mới tìm đến đây để mua những niêu cá kho này về thưởng thức, nhưng cho đến những năm gần đây, dường như cái tên “cá kho làng Vũ Đại” đã theo chân du khách đến tận trong Nam rồi ra cả nước ngoài. Ngày tết về người đến mua cá cứ đông lườm lượm. Có hôm còn không có đủ cá mà kho cho khách. Người nào muốn mua cá đều phải đặt trước một ngày để kịp chuẩn bị.

Cá kho làng Vũ Đại

Tham khảo những giỏ quà Tết Cá Kho Bá Kiến tại https://quatetviet.com.vn/san-pham/gio-qua-tet-doan-vien/

   “Cá kho Vũ Đại” được chế biến từ cá Trắm Đen và phải nặng hơn 3kg  mới cho món cá kho được chắc thịt. Cá được nhập từ Hà Nam, Nam Định, Thái Bình. Cá được cho vào niêu đất ướp cùng gia vị và kho trong khoảng từ 10 đến 12 tiếng tùy thuộc vào niêu cá to hay nhỏ, lửa đun có chấy đều hay không. Gia vị của món cá kho gồm rất nhiều thứ: tỏi, ớt, giềng, chanh… Nhưng để có được một nồi cá kho ngon không phải dễ, hương vị quan trọng nhất nằm ở nước gia vị, mà chỉ có chủ gia đình mới biết bí quyết pha chế. Trong gia đình bác Luận chỉ có hai vợ chồng bác biết cách pha chế, thậm chí cả các con hay những người làm tới 6 – 7 năm rồi cũng không thể biết được. Thưởng thức món cá kho này với cơm nóng là tuyệt vời nhất. Mỗi niêu cá tại khí hậu việt Nam như thế này có thể bảo quản trong thời gian từ 2 đến 3 ngày. Nếu được bạn có thể bỏ trong tủ lạnh khi ăn thì đun nóng lại, như thế sẽ dùng được lâu hơn. 

   Người dân làng Vũ Đại ngày ấy, nổi tiếng với nhân vật Chí Phèo Thị Nở trong câu chuyện ngắn của Nam Cao, nay lại nức tiếng gần xa với món cá kho làng Vũ Đại ngon có một không hai. Người dân làng Vũ Đại xưa chân quê lao động cẩn cù nhưng cũng không ngừng tìm cách để cuộc sống ấm no hơn và đã biết “nhập thời cuộc” để biến nghề truyền thống thành món ăn thơm ngon cá Vũ Đại ngày càng được nhiều người biết đến.