Được làm từ một trong những nguyên liệu ngon nhất của biển cả, chả mực Hạ Long đã làm đắm say bao người thưởng thức và đã vinh dự được lọt top 10 đặc sản Việt Nam tại Kỷ lục Châu Á năm 2013.

Chả mực Hạ Long được chế biến từ những con mực mai tươi ngon, dày mình, được người dân nơi đây khéo léo chế biến làm nên món chả mực nức tiếng bốn phương.

Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp, chả mực Hạ Long có được mùi vị riêng là do Vịnh Hạ Long có các rặng san hô với các chân đảo kín gió nên cá mực ở vùng này dày mình, có độ ngon ngọt, giòn dai vượt trội. Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên hương vị rất riêng biệt và khác lạ của chả mực Hạ Long mà không một nơi nào có thể có được khi chế biến sản phẩm cùng loại.

>>> đặc sản cá kho làng Vũ Đại

Chả Mực Hạ Long

   Bên cạnh đó, chất lượng chả mực Hạ Long, Quảng Ninh còn do kỹ thuật chế biến đặc thù của người dân Hạ Long. Chả mực dã bằng tay bởi những nghệ nhân nơi đây là ngon nhất, chả vừa ngon, vừa giòn, ăn không hề bị ngấy vì vẫn còn rất đậm vị ngọt và dai giòn của mực giã vừa tới. Thêm chút tiêu, mắm vừa ăn, những miếng mực được nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn đem chiên vàng thơm phức. Ngửi thấy mùi thôi đã thấy thèm rồi. Món chả mực này ăn với xôi trắng hoặc bánh cuốn là ngon lành nhất. (XEM THÊM)

Chả Mực Hạ Long

   Chả mực Hạ Long là món ăn đã có từ rất lâu đời tại vùng quê với than và biển này. Món ăn này được du khách đến nơi đây không ngớt lời khen ngợi và được họ mang đi giới thiệu khắp nơi và giờ đã trở lên nổi tiếng khắp đất nước. 

    Chả mực Hạ Long vinh dự là một trong những món ăn đặc sản của Việt Nam được đề cử xác lập giá trị theo tiêu chí “những món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”.

   Ngoài chả mực Hạ Long, các món ăn đặc sản còn lại gồm: Chả cá Lã Vọng Hà Nội, Bún cá rô đồng Hải Dương, Bánh canh Trảng Bàng, Bánh cóng Sóc Trăng. Vào ngày  21/12/2013 vừa rồi, Tổ chức kỷ lục châu Á đã đến Việt Nam để trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho các địa phương sở hữu kỷ lục tại chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 tổ chức tại TP.HCM. Như vậy tính tới thời điểm này, đã có 22 món ngon Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt kỷ lục ẩm thực châu Á.

Dành cho những bạn muốn tự tay trổ tài nhé : https://dasavina.org/cach-lam-cha-muc-ha-long-ngon-tuyet-voi/

   Được biết các đặc sản này sau khi được công nhận ở cấp độ khu vực sẽ được gửi và đề cử tới Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness, góp phần quảng bá rộng Việt Nam ra toàn thế giới. Cũng chính nhờ sự kiện này mà du lịch Hạ Long ngày càng thu hút được đông đảo khách du lịch hơn đến với vùng đất tươi đẹp này.