Trước đây, “Làng Vũ Đại ngày ấy” của nhà văn Nam Cao đã gắn bó với đời sống tinh thaanfh của người dân đất Việt với những hình tượng nhân vật trở nên quá quen thuộc như Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến,….Ngày nay, làng Vũ Đại với món cá kho Bá Kiến thuộc thương hiệu DASAVINA một lần nữa được ghi danh trên bảng vàng nghệ thuật ẩm thực với món cá kho cổ truyền được coi như thương hiệu độc quyền.

Thương hiệu DASAVINA đạt được nhiều danh hiệu vinh danh trong lĩnh vực ẩm thực

Thương hiệu DASAVINA đạt được nhiều danh hiệu vinh danh trong lĩnh vực ẩm thực

Món cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu, cá kho Hà Nam,…tất cả những tên gọi trên đều cùng là món cá kho cổ truyền của làng Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Nhưng chắt lọc lại tất cả những gì tinh túy nhất của cá kho làng Vũ Đại là món cá kho Bá Kiến – Món mà ngày xưa chỉ có địa chủ như Bá Kiến mới được thưởng thức. Món cá kho cổ truyền này đã nổi tiếng khắp nơi nơi trên toàn quốc và còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Với đặc điểm thịt chắc, xương cá xốp mềm, cá có hương vị rất hấp dẫn và không còn mùi tanh thông thường của cá, có thể khẳng định đây là món cá kho ngon nhất Việt Nam. Chắc chắn bất kỳ ai từng được thưởng thức một lần sẽ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Nhằm phát triển thương hiệu món cá kho trứ danh của quê hương, Công ty TNHH TM Đặc sản Việt Nam đã quy tụ hàng chục nghệ nhân kho cá lành nghề nhất, lựa chọn nguyên liệu chuẩn chất lượng để cho ra thị trường những nồi cá kho ngon nhất được sản xuất theo quy trình khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý.

Nguyễn Bá Toàn - Giám Đốc công ty Đặc Sản Việt Nam - DASAVINA

Nguyễn Bá Toàn – Giám Đốc công ty Đặc Sản Việt Nam – DASAVINA

Anh Nguyễn Bá Toàn – Giám đốc Công ty DASAVINA cho biết: Điều quan trọng nhất để làm nên sự khác biệt về chất lượng của sản phẩm cá kho làng Vũ Đại thương hiệu DASAVINA là sự cẩn trọng đến mức cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình thực hiện, và từng khâu đều được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Cụ thể như: Niêu đất phải là đất từ Nghệ An hoặc Thanh Hóa thì mới đủ độ già và bền để kho suốt 24 tiếng. Vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Nếu là niêu mới, trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để nấu cháo, sau đó phơi nắng cho niêu thêm bền hơn và quan trọng không ảnh hưởng đến mùi vị cá kho.

Khâu chuẩn bị củi cũng rất quan trọng, củi đun phải chọn củi nhãn khô vì củi nhãn cho lửa rất đượm và để giúp cho niêu cá sau khi kho có mùi hương đặc biệt.

Nguyên liệu quan trọng nhất là cá phải là cá trắm đen còn sống khỏe, nặng từ 3 đến 5 kg. Sau khi mổ cá thì cắt khúc chỉ lấy phần giữa bỏ đầu và đuôi.

Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy. Xếp cá vào niêu, cho mắm, muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

Bước kho cá tốn khá nhiều thời gian coi sóc. Trong khi kho, cần có sẵn nước dùng gồm kẹo đắng, nước cốt chanh, nước cốt dừa, nước cốt xương hầm và một số gia vị cổ truyền khác để thường xuyên tra vào niêu đẩ cá được ngập nước, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 16 tiếng đồng hồ liên tục.

Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng, hành, cá và các loại gia vị khác và không còn mùi tanh. Khúc cá có màu nâu, thịt chắc, xương mềm, khi gắp ra đĩa phải còn nguyên khúc, không bị gãy, vỡ thành từng miếng,…khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA.

Với mục tiêu, khát vọng mang hiệu cá kho Bá Kiến bay xa, đội ngũ lãnh đạo cũng như nghệ nhân Công ty DASAVINA đã dồn tâm huyết để đưa ra thị trường sản phẩm cá kho danh bất hư truyền. Thương hiệu DASAVINA là thương hiệu duy nhất của Việt Nam được Google (Mỹ) lựa chọn quảng cáo Clip trong 4 ngày đêm liên tục để quảng bá món cá kho Bá Kiến của DASAVINA trên toàn thế giới. Thương hiệu DASAVINA với sản phẩm cá kho Bá Kiến – đặc sản làng Vũ Đại đã liên tục đạt các Danh hiệu cao quý ghi nhận sự thành công như: Giải Vàng món ngon tinh hoa ẩm thực Việt, Cup vàng Tự hào Thương hiệu Việt Nam, Top 100 Thương hiệu uy tín nổi tiếng được tin dùng, Thương hiệu phát trưởng bền vững, giải Nhất lễ hội ẩm thực cổ truyền Việt Nam,…

>> đặc sản cá kho làng Vũ Đại (XEM THÊM)