Từ những con mực tươi ngon được câu hay đánh bắt từ ngoài biển, chúng ta có thể sơ chế và chế biến chúng với nhiều cách khác nhau như mực tươi ăn trực tiếp, mực một nắng hay mực khô. Với mỗi cách sơ chế chúng ta lại có nhiều cách chế biến khác nhau để có những món mực thơm ngon.

Nhiều người thích mực một nắng vì nó không quá dai, khô như mực khô và dễ bảo quản hơn mực tươi. Không chỉ có vậy, mực một nắng cũng có thể chế biến thành các món ăn phong phú và cũng rất ngon miệng. Cùng khám phá bí quyết chọn mực một nắng ngon với Đặc sản Việt Nam nhé.

Tham khảo: cá kho Vũ Đại Hà Nam

chọn mực 1 nắng như thế nào cho đúng cách?

  • Loại mực ngon nhất để chế biến mực một nắng là mực ống và mực lá. Có rất nhiều loại mực dưới biển nhưng mực tốt nhất để có thể phơi thành mực một nắng chỉ có mực ống và mực lá. Hai loại mực này có phần thịt tương đối dày và rất ngọt, là đặc sản biển nổi bật hơn cả, trong quá trình phơi phần dinh dưỡng cũng không bị giảm đi nhiều nên thường rất được ưa chuộng.
  • Xuất xứ mực: Bạn nên chọn mua mực một nắng có xuất xứ rõ ràng, không phải mực vùng nào cũng giống nhau và cũng thơm ngon nên bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn. Một số vùng sản xuất mực một nắng nổi tiếng như: Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc,… tại những vùng biển này, mực thường tươi ngon, ngọt và dày thịt hơn nên khi mang phơi thường đạt chất lượng cao và ngon hơn hẳn những vùng khác
  • Ngoại hình mực: Mực một nắng ngon thường trông còn tươi, có màu trắng đục và trông mực có độ dẻo nhất định, vì nếu mực đã bơm nước thì không còn độ dẻo và dai nữa, ăn thường rất nhạt.
  • Bảo quản mực: Mực đạt chuẩn thường được bảo quản trong túi hút chân không và trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ dưới -18 độ C. Với cách bảo quản này, mực có thể giữ được từ 6 -12 tháng. Nếu để mực ngoài không khí quá lâu thì thời gian bảo quản sẽ giảm đi đáng kể và chất lượng mực có thể theo đó giảm sút (Xem thêm về bảo quản mực một nắng tại đây).

Việc chọn được mực một nắng ngon chất lượng có vai trò rất quan trọng nếu bạn muốn nấu những bữa ăn ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. Hãy cùng lưu lại những chú ý này và sử dụng nó cho việc đi chợ của bạn thường xuyên hơn nhé!

Xem nhiều hơn về đặc sản mực một nắng tại Website: http://mucmotnang.com.vn