Trong hai ngày 25 và 26-8, tại phường Thủy Biều, TP Huế, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức “Ngày hội giới thiệu sản phẩm thanh trà Huế 2012”.

Tham gia ngày hội có 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu hàng nghìn sản phẩm tiểu thủ công nghiệp và ẩm thực nổi tiếng của Cố đô Huế. Đặc biệt, có 20 gian hàng giới thiệu đặc sản thanh trà Thủy Biều (một loại bưởi của riêng Huế, được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận thương hiệu nổi tiếng và được công bố từ năm 2009).
Sản phẩm thanh trà đã có mặt và rất được ưa chuộng tại thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng và đăng ký các thủ tục bảo hộ, các chứng chỉ an toàn thực phẩm, mã vạch cho từng hộ nông dân. Do đó, thanh trà Huế đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khắt khe của các hệ thống siêu thị lớn, như CoopMart, BigC, Fivimart… và đã được bán rất chạy tại các siêu thị này. Giá thanh trà hiện nay từ 20.000đ – 30.000đ/quả.

2581-963ed
Tại lễ hội, người dân và du khách tham gia được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, đặc sản của người dân Cố đô và các món ăn chế biến từ thanh trà và rau củ quả, tôm cá đánh bắt từ sông Hương… Ngoài ra, người tham gia sẽ được tận mắt xem biểu diễn các nghề truyền thống như gò hàn, may mặc, làm hương trầm, nuôi chim cảnh và chơi những trò chơi dân gian xứ Huế.
Tại lễ hội còn diễn ra các hoạt động như Hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu thanh trà Huế“, Hội thi “Trái ngon thanh trà Huế“, Hội thi ” Bữa cơm gia đình truyền thống Huế xưa“, chung kết hội thi đơn ca hè…

Thủy Biều là phường được hình thành từ hàng trăm năm nay bên bãi bồi sông Hương có đất màu mỡ phù hợp với trồng cây thanh trà cho quả ngọt – đã từng là loại quả tiến vua Nguyễn lúc xưa. Thanh trà là trái khá giống trái bưởi ở miền Bắc và Nam đất nước nhưng hình dạng trái thanh trà Huế (chủ yếu là thanh trà ở Thủy Biều) nhỏ nhắn, tép nhỏ nhưng thơm, ngọt đậm đà.

Mách bạn:

Thanh trà tại đây da xanh, vỏ mỏng, múi dày, vỏ có mùi tinh dầu thơm nhẹ rất đặc trưng, múi nhiều nước nhưng không nhão, ăn có vị ngọt mát và hơi the cay như vị của vỏ cam, quýt. Trái thanh trà có thể ăn chơi trong ngày hè nóng nực hay trộn với các loại thịt, mực, tôm để làm thành món gỏi thanh trà có vị bùi ngọt, dịu mát rất tốt cho sức khỏe.

2586-963ed

Hiện tại phường Thủy Biều có diện tích trồng hơn 200 ha thanh trà, bình quân mỗi ha thu về gần 100 triệu đồng/vụ, nơi vườn lớn thì thu nhập cao hơn, từ 150 đến 200 triệu đồng. Thanh trà tuy vậy chỉ trồng có trái được một vụ duy nhất trong năm, thời gian tới phường sẽ nghiên cứu để có thể nhiều vụ hơn. Năm 2009, phường đã đăng ký nhãn hiệu “Thanh trà Huế” với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam để giữ và quảng bá cho thương hiệu thanh trà.

Cây thanh trà Thủy Biều không chỉ là nguồn thu nhập kinh tế chủ yếu của người dân ở đây mà còn trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và đi vào thơ, ca, nhạc, họa của nhiều văn nghệ sĩ. Trong lễ hội, có tất cả gần 20 gian hàng bán thanh trà cùng hơn 30 gian hàng bán sản phẩm của làng quê Thủy Biều. Đây cũng là năm được mùa thanh trà nên thanh trà có chất lượng tốt và giá khá rẻ.

Trần Đình Thăng