Nhum – loài sinh vật biển được người dân Nha Trang Khánh Hóa chế biến ra những món ăn vô cùng hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở nơi đây.
 
  Cầu gai có nơi gọi là Cầu nhum hay Nhím biển với  hình dáng xù xì, xấu xí y hệt chùm gai, thường sống từng nhóm ở những vùng biển có nhiều rong rêu hoặc san hô như Lý Sơn, Phú Quốc, Phan Rang, Phan Thiết… và nhiều nhất là ở Nha Trang và đây là món ăn không thể thiếu ở biển Nha Trang này. Là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, nhum có họ hàng với trai, sò. Nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta… Nhum có kich cớ bằng quả thanh trà và có hình thù như quả chôm chôm, rất nhiều gai.
  Người dân Nha Trang chế biến rất nhiều món ăn ngon bổ từ nhum, như món cháo nhum. Để có món cháo nhum ngon như ý, phải chọn nhum sống, vừa mới lặn bắt lên từ biển. Rửa sạch, dùng kéo tách đôi, nhìn kỹ sẽ thấy có nhiều múi thịt lẫn với trứng nhum màu vàng, trông rất đẹp. Gỡ thịt ấy, ướp gia vị rồi phi hành mỡ, đảo qua…, bỏ vào nồi cháo đang sôi sục, chờ gạo nở mềm rồi nhấc xuống, rắc chút tiêu bột với lá hành, ngò xắt nhỏ…, thêm tí nước mắm nhĩ, mùi thơm dậy lên rất hấp dẫn.
 
Nhum Khánh Hóa
   Món cháo nhúm đặc sản Nha Trang Khánh Hòa Việt Nam có hương vị không giống với bất cứ món cháo hải sản nào,  bởi nó có vị ngọt thanh của nhân sò điệp, vị ngọt dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển tanh nồng trong sự quyến rũ đậm đà của gia vị. Những người đi biển thì cho rằng ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn, còn riêng cánh đàn ông, món cháo nhum có tác dụng bổ dương và tăng cường sinh lực và món cháo nhum cũng được nhiều du khách ưa thích hơn.
   Ngoài ra nhum còn được chế biến thành rất nhiều món ăn độc đáo khác như nhum nướng mỡ hành, nhum chộn trứng hấp cách thủy, nhum kho ăn với cơm nóng hoặc món nhum sống cũng khá ngon tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
Món nhum sống rất đơn giản, sau khi bắt nhum sống cắt đôi rồi cho phần thịt nhum vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Chính cái vị hăng nồng của cải, cùng vị cay của mù tạt làm mất đi vị tanh đặc trưng của nhum, chỉ còn lại vị béo ngọt thơm ngon.
 Bạn có biết: Đặc sản cá Vũ Đại
Nhum nướng Nha Trang
   
    Ðể bắt được nhum không khó nhưng cần phải rất khéo léo, người ta lặn theo các gành đá, dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao. Nhưng nếu khua động mạnh, nhum sẽ “bắn gai” tự vệ có thể nguy hiểm, rồi bám chặt vào vách đá, không thể gỡ ra được. Nhum bắt về, rửa sạch, dùng dao chặt đôi, cắt bỏ túi dạ dày, lấy thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt nhum kết thành năm hoặc tám múi như múi cam, mầu trắng hồng. Con nhum thường rất ít thịt. Không biết làm, tưởng rằng nhum là một khối cầu rỗng. Dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, nhum đã trở thành một trong những món ăn đặc sản Khánh Hòa. 
 Ai đã từng được thưởng thức món nhum biển này chắc chắn sẽ không quên được món quà của biển cả này.