Mỗi món ăn đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt là đồ khô có giá trị dinh dưỡng như thế nào? Ăn đồ khô có thực sự tốt không? Đó là câu hỏi của hầu hết các bà mẹ, các bà nội trợ của gia đình? Để giải đáp thắc mắc về  món ăn khô cũng như nguồn lợi hay những hạn chế mà chúng đem lại, hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với một loại hải sản biển đó là Tôm khô.

Tôm khô

Tôm khô

Để lựa chọn thực phẩm cho bữa cơm của gia đình của mình, bạn luôn luôn phải đắn đo xem loại thực phẩm nào vừa ngon mà vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng để cho bữa cơm gia đình luôn luôn được ngon miệng nhưng vẫn đầy đủ năng lượng. Bên cạnh sự lựa chọn các sản phẩm tươi sống thì thực phẩm khô là một gợi ý không tệ giúp thay đổi khẩu vị trong bữa cơm gia đình và Tôm khô là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Các nhà dinh dưỡng học đã định lượng cụ thể là cứ 100 gam tôm khô sẽ chứa 75,6g đạm cùng các chất khác như: calci, phospho, sắt… Đối với một người trưởng thành thì chỉ cần ăn một lạng tôm khô là sẽ đủ lượng chất đạm cần thiết trong  một ngày.

Theo kinh nghiệm của người làm tôm thì khoảng 5 hoặc 6 kilogram tôm tươi sẽ cho ra 1 kilogram Tôm khô. Từ xa xưa, tôm khô là một thành phần không thể thiếu trong một số các món ăn của cư dân châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, một vài nước ở Châu Phi. Mùi và vị của tôm khô luôn làm cho món ăn độc đáo và rất khác so với các món ăn từ tôm tươi, không dễ bị ngấy như khi sử dụng tôm tươi .

Nếu Tôm khô được làm và bảo quản đúng cách, các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ được giữ lại và đảm bảo được nhu cầu sử dụng năng lượng của bạn trong một ngày.

Một điều tuyệt vời hơn nữa là ở Việt Nam, với khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới thì việc đánh bắt và chế biến tôm vô cùng dễ dàng, Tôm khô đặc biệt ngon và đã trở thành thương hiệu riêng cho một số vùng như: Phan Rang, Khánh Hòa, Bạc Liêu, Cà Mau…

Bên cạnh đó nếu bạn phân vân không biết nên làm món gì với Tôm khô thì bạn hãy cứ yên tâm, tôm khô là một loại thực phẩm tương đối dễ chế biến và kết hợp với các món khác như thịt lợn, lạc, đậu, rong biển…. Hay nấu canh bầu, bí  thì nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại thì không còn gì có thể khiến bạn yên tâm hơn nữa.

gỏi tôm khô

Gỏi tôm khô

Còn chần chừ gì nữa mà không thay đổi khẩu vị của gia đình ngay từ bây giờ nhỉ. Chắc hẳn với một món ăn mới lạ miệng và hấp dẫn như thế này sẽ khiến bạn trở thành một đầu bếp tài năng của gia đình.