Tôm khô là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết chọn tôm, chọn tôm sai cách, chọn phải tôm tẩm nhiều hóa chất thì nó còn mang đến tác hại nhiều hơn là nguồn dinh dưỡng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẽ những bí quyết chọn tôm khô vừa ngon vừa đảm bảo nhé!

   1. Màu sắc

Bạn nghĩ màu của tôm vốn dĩ là đỏ nên khi chọn chọn tôm càng đỏ càng ngon? Đó thực sự là một sai lầm. Tôm có màu sắc như thế nào còn phụ thuộc vào nơi mà chúng sống, vùng nước khác nhau thì sẽ có những màu khác nhau. Nếu là tôm bạc thì chúng sẽ có màu hơi vàng, nếu là tôm đất thì nó có màu đỏ sậm hơi thâm, còn riêng tôm biển thì sẽ có màu đỏ nhạt. Ngoài ra bạn nên lưu ý rằng khi sấy tôm nếu người ta không cho quá nhiều thực phẩm bảo quản thì thịt tôm bên trong sẽ có màu hơi vàng. Cần phải tỉnh táo và sáng suốt khi mua tôm, đừng để màu sắc trông đẹp mắt của nó làm hại tới gia đình bạn.

Tôm khô ngon

Tôm khô ngon

2. Độ ẩm

Nếu bạn mua tôm khô về và chưa muốn nấu chúng nhưng muốn để lâu thì bạn cần lưu ý đặc biệt tới yếu tố độ ẩm vì bất kì loại tôm nào nếu trong công đoạn sấy cẩu thả hoặc không xử dụng các chất bảo quản thì sẽ làm tôm dễ chảy ”nhớt”  và mốc nếu không lưu trữ trong môi trường có nhiệt độ lạnh. Nên chọn những con tôm khô, những con khi bạn cầm trên tay có cảm giác khô ran nhưng khi ăn vẫn phải có vị ngọt bùi thì đó mới là tôm chất lượng.

 

3. Sạch vỏ

Khi ăn gì cũng vậy thôi, nếu chúng còn vỏ sẽ khiến bạn rất khó chịu và tôm khô cũng vậy, khi ăn mà cứ phải gỡ mấy cái vỏ cưng cứng xuống thì thật sự rất khó chịu. Vậy nên khi mua bạn cần phải lưu ý tôm phải được sạch vỏ, vậy bữa cơm của bạn mới được ngon miệng.

 

Tôm sạch vỏ

Tôm sạch vỏ

  4. Độ dai ngon

Bất kì loại tôm nào khi thưởng thức bạn phải thấy được độ dai và độ ngọt của nó thì nó mới là một con tôm ngon. Bởi một con tôm nếu được lột sạch vỏ và sấy khô bằng cách thủ công sẽ rất tốn thời gian nhưng bù lại nó sẽ dai và ngon hơn rất nhiều so với kiểu sấy bằng công nghiệp đập cho nó bự ra, sấy khô rồi chà vỏ, điều này không những làm giảm độ săn chắc của con tôm mà nó còn làm ảnh hưởng đến chất lượng khi thưởng thức tôm

Để chứng minh điều này vô cùng đơn giản, hãy chọn một ngày nắng tốt, bạn hãy ra chợ mua một ít tôm sú và tôm thẻ chân trắng, một ít tép bạc luộc chín, lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối. Sau đó đem phơi khô và sấy trên lò than. Sau đó đem so sánh với những con tôm mà bạn mua ở chợ xem có sự khác biệt nào không nhé

*Lưu ý: Khi mua tôm ngoài chợ về bạn nên phơi lại tầm 2-3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau đó cho vào giấy báo bọc lại cẩn thận cất giữ trong hũ đậy nắp kín.

Với những kinh nghiệm trên, chúc các bạn chọn được những con tôm vừa ngon vừa đảm bảo cho gia đình mình!